NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN DỨA, CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH NGỘ ĐỘC

 Dứa là trái cây quen thuộc cung cấp rất nhiều loại vitamin, chất xơ canxi và khoáng chất có ích cho cơ thể, Tuy nhiên, ăn dứa cần lưu ý những điều sau để tránh ngộ độc, thậm chí tử vong.

Những ai không nên ăn dứa, cần biết để tránh ngộ độc

1, Lợi ích khi ăn dứa

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Dứa cung cấp đến 50% vitamin C cơ thể cần nạp hằng ngày. Bên cạnh đó, lượng C lớn từ dứa cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ các tế bào gốc bị oxy hóa, hạn chế gây ra các chứng bệnh về tim mạch và xương khớp.

Cải thiện tình trạng của xương

Trong dứa chứa hàm lượng mangan có thể hỗ trợ xương vững chắc mạnh mẽ hơn. Chất này cũng giúp ngăn loãng xương ở nữ giới

Tăng thị lực cho mắt

Ăn dứa cũng giúp hỗ trợ tránh tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt, giảm thiểu viễn thị và lão hóa võng mạc ở người cao tuổi.

Giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Dứa có nhiều chất xơ giúp những tế bào trong đường ruột phát triển, liên quan khả năng tiêu hóa tốt hơn. Lượng bromelain và enzyme trong dứa cũng giúp phân hủy protein nhanh hơn, tránh gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy…

Những ai không nên ăn dứa, cần biết để tránh ngộ độc

2, Những ai không nên ăn dứa

Ăn dứa khi đói bụng

Theo BS Cao đẳng Y Sài Gòn, Một trong những sai lầm của rất nhiều người thường gặp lúc ăn dứa làm sức khỏe của bạn bị tổn hại là ăn dứa hoặc uống nước ép dứa khi đói bụng ăn dứa lúc đói sẽ làm cho cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa liên quan mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

Ăn dứa khi có bầu

Mặc dù dứa đựng vô cùng nhiều chất dinh dưỡng nhưng những bà bầu, đặc biệt là các người mới có thai 3 tháng đầu ko nên ăn. Theo nghiên cứu, dứa có chất bromelain có tác dụng khiến cho mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung.

Ăn dứa xanh

Ăn phổ biến dứa xanh hoặc uống nước ép dứa chưa chín vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe. Nguyên nhân là do, lúc này dứa vô cùng độc hại, vô cùng dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa.

Ăn dứa khi bị chảy máu

Các nghiên cứu công nghệ đã chỉ ra rằng, dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết. Thế nên người mang bệnh chảy máu hoặc mang nguy cơ chảy máu như chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, k nên ăn dứa để tránh nguy hiểm tới sức khỏe.

Ăn dứa khi bị hen phế quản, viêm mũi họng

Những người với tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản ko ăn nhiều dứa để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...

Ăn dứa lúc bị cao huyết áp

Chất serotonin trong dứa có tác dụng khiến co thắt mạch máu cực kỳ mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và dẫn đến tăng áp huyết ở người bình thường. Do đó, những người bị tăng áp huyết phải phải tránh xa mẫu quả này.

Ăn dứa khi bị bệnh dạ dày

Người bị bệnh bao tử ko cần ăn nhiều dứa, chỉ ăn 1 miếng rất nhỏ vì quả dứa có nhiều chất axit hữu cơ và 1 số enzyme làm cho nâng cao viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Nhận xét